Đoàn trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh linh hoạt, sáng tạo triển khai đánh giá 05 ngày tình nguyện trong năm học.
11/10/2021 09:40
Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2020-2021. Với đặc thù là khối trường học, năm học 2020 – 2021 là năm mà các cơ sở Đoàn thuộc khối trường học gặp phải rất nhiều khó khăn trong công tác chuyên môn cũng như các hoạt động phong trào do ảnh hưởng từ diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Trên cơ sở chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học triển khai từ đầu năm và kết quả thực tế triển khai, Đoàn trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật

Việc theo dõi, tổng hợp số ngày tham gia tình nguyện của đoàn viên, sinh viên đã được Đoàn trường triển khai ngay trong Hội nghị triển khai chương trình công tác Đoàn – Hội đầu năm học. Trên cơ sở kế hoạch triển khai của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Đoàn trường đã tiến hành hướng dẫn chi tiết cách thức tính số ngày tình nguyện trong năm học và giải pháp thực hiện đến các cơ sở Đoàn; ĐVTN có thể chủ động thời gian và lựa chọn cách thức tham gia các hoạt động đảm bảo yêu cầu đề ra. Từ đó các đoàn viên, thanh niên xác định được các mốc thời gian cũng như lựa chọn hình thức tham gia phù hợp. Trong đó, yêu cầu tất cả hoạt động tình nguyện tại chỗ hoặc theo chương trình, chiến dịch thống nhất đều được quy đổi tương đương là một ngày tình nguyện, hoạt động tình nguyện theo chương trình và hoạt động tình nguyện theo chiến dịch dài ngày được quy đổi số ngày tình nguyện dựa trên số ngày thực tế mà tình nguyện viên tham gia. Trong đó, tất cả hoạt động tình nguyện ngắn hạn đều được quy đổi tương đương là 1 ngày tình nguyện, hoạt động tình nguyện trung hạn và hoạt động tình nguyện dài hạn được quy đổi số ngày tình nguyện dựa trên số ngày thực tế mà tình nguyện viên tham gia.

Để tạo điều kiện cũng như môi trường thuận lợi cho đoàn viên, sinh viên có thể thực hiện hoàn thành việc tham gia đủ số 05 ngày tình nguyện trong năm, ngoài các hoạt động tình nguyện tổ chức tập trung, Ban Thường vụ Đoàn trường đã triển khai các hoạt động tình nguyện trực tuyến nhằm tạo đáp ứng với yêu cầu thực tế tại đơn vị cũng như đặc điểm của đoàn viên, sinh viên trường và phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19.

Trong năm Đoàn trường đã tổ chức được ít nhất 05 hoạt động tình nguyện trong năm, trong đó tập trung vào các hoạt động tình nguyện tại chỗ, Chiến dịch “Tiếp sức mùa thi”, “Mùa hè xanh”, “Mùa đông ấm”, “Xuân tình nguyện”, hỗ trợ các điểm tiêm vắc-xin Covid-19, hiến máu tình nguyện, chương trình Thankyou Việt Nam,... Đoàn viên thanh niên được lựa chọn những hoạt động mình yêu thích và đăng ký với Chi đoàn. Liên Chi đoàn sẽ cập nhật đăng ký của từng đoàn viên thông qua các Chi đoàn, theo dõi quá trình tham gia của từng đoàn viên và tổng hợp, đánh giá mức độ hoàn thành của từng đoàn viên vào cuối năm học. Qua thống kê, trong năm học vừa qua, toàn trường có 4.310 ĐVTN trên tổng số 5.013 ĐVTV của trường tham gia ít nhất 05 hoạt động tình nguyện trong năm học, chiếm tỷ lệ 86%.

Việc triển khai các giải pháp đánh giá kết quả ĐVTN thực hiện 05 ngày tình nguyện trong năm góp phần đẩy mạnh và đa dạng hóa các phong trào thanh niên tình nguyện trong ĐVTN qua đó cổ vũ ĐVTN tích cực đóng góp sức trẻ tham gia vào các hoạt động tình nguyện, góp phần xây dựng phong trào Đoàn ngày càng vững mạn