Hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4”
07/04/2021 09:50
Hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4”

        “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại. Hiến máu tình nguyện là một việc làm có ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, lòng thương yêu đồng loại, một người vì mọi người, nghĩa cử hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, cần được phát huy. Hiến máu sẽ đem lại cho ta niềm vui vì được giúp đỡ ai đó đang cần lượng máu quý giá, mà nếu như không có nó họ không thể tồn tại trên cõi đời này. Thật vui khi được cứu sống mạng người, chính vì thế chúng ta nên nhân đôi niềm vui ấy bằng cách hiến máu tình nguyện khi ta có thể.

           Ngày 7/4/2000, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 43/2000/QĐ-TTg về vận động và khuyến khích nhân dân HMTN và lấy ngày 7/4 hàng năm là Ngày “Toàn dân HMTN”. Đây được coi là bước ngoặt quan trọng cho phong trào HMTN, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động đối với các cấp chính quyền, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh những năm qua.

            Tuy nhiên, năm 2020 là một năm rất đặc biệt bởi dịch bệnh dịch Covid-19 đã khiến nhiều hoạt động bị đình trệ, nhất là những sự kiện, hoạt động tập trung đông người. Phong trào HMTN cũng chịu sự tác động và ảnh hưởng không nhỏ. Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đoàn thanh niên - Hội sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh đã có những giải pháp linh hoạt, phù hợp tình hình thực tế và tinh thần tình nguyện, nhân đạo cũng như an toàn tuyệt đối cho tình nguyện viên. Qua đó, góp phần bảo đảm được nguồn máu dự phòng, cứu chữa người bệnh và đẩy mạnh hoạt động xã hội có ý nghĩa nhân văn sâu sắc này.

Thầy giáo TS. Thái Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường tham gia Hiến máu tình nguyện.

         Hiến máu không chỉ cứu người mà còn mang lại lợi ích sức khỏe cho người hiến máu. Khoa học chứng minh, hiến máu nhiều lần làm giảm nguy cơ ứ đọng sắt, giảm thiểu bệnh tim mạch. Hiến máu làm cho tinh thần sảng khoái hơn, ăn ngủ ngon hơn. Máu bạn cho đi, máu tái tạo nhan sau 3 đến 5 ngày, máu mới do cơ thể sinh ra được trẻ hóa, có sức đề kháng chống bệnh tật phấn chấn vui vẻ. Giá trị mà chúng ta nhận lại là những người hiến máu được hưởng ngoài sự tôn vinh của xã hội, còn được sự quan tâm ưu tiên nếu như sau này cần đến máu trong chữa bệnh cho bản thân mình. Như vậy hiến máu làm cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn và cũng là cách kiểm tra sức khỏe của chính mình.

          Quyền lợi của người tham gia hiến máu là được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí để đảm bảo bạn đủ cân nặng, huyết áp bình thường, không bị mắc các bệnh về tim mạch, được kiểm tra và thồng báo kết quả các xét nghiệm (Hoàn toàn bí mật): nhóm HIV, viêm gan B,C..., trong trường hợp nghi ngờ hoặc có nhiễm thì sẽ được các Bác sĩ tư vấn hướng dẫn cách điều trị. Ngoài ra hiến máu được bồi dưỡng và chăm sóc theo các quy định của hiện hành, đặc biệt được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của Ban chỉ đạo hiến máu nhân đạo.

Tỷ lệ người tham gia tăng cao

          Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN, mỗi năm nước ta cần số đơn vị máu tương đương với khoảng 2% dân số (từ 1,8 - 1,9 triệu đơn vị máu). Máu rất cần cho điều trị và cấp cứu người bệnh hàng ngày và cho dự phòng các tình huống khẩn cấp như: thiên tai, thảm họa... Mỗi giờ, cả nước có hàng trăm người bệnh cần truyền máu vì bị mất máu do chấn thương, tai nạn... Hoặc mất máu vì các bệnh ung thư máu, suy tủy xương, máu khó đông... Máu còn dùng truyền cho các ca mổ. Đặc biệt, các ca phẫu thuật ghép tạng cần một lượng máu rất lớn.

          Máu là một loại “thuốc” đặc biệt, chưa có một thứ thuốc nào thay thế được, không có máu cấp cứu và điều trị, người bệnh sẽ chết. Hiến máu theo đúng hướng dẫn của ngành y tế không có hại cho sức khỏe. Người hiến máu được khám, xét nghiệm, tư vấn, chăm sóc trước và sau khi hiến máu.

Phong trào ngày càng lan tỏa

          Thông qua công tác truyền thông, các hình thức tuyên truyền, vận động từ cấp cơ sở, phong trào HMTN đã ngày càng lan tỏa trong toàn tỉnh, thu hút đông đảo cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên tham gia.

          Cùng với đó, Đoàn thanh niên – Hội sinh viên phối hợp với Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh Nghệ An tổ chức các đợt hiến máu lưu động tạo điều kiện để đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên không phải đi xa, tạo thành từng nhóm hiến máu theo đợt, bảo đảm giãn cách, tránh tập trung đông người ở một điểm.

           Hoạt động HMTN không phải là trách nhiệm của riêng một cá nhân hay tổ chức nào, mà tất yếu cần phải có sự chung tay góp sức của cả cộng đồng. Vì vậy, để những thông điệp: “Hiến giọt máu đào, trao đời sự sống”, “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” được lan tỏa sâu rộng, tiếp tục quan tâm công tác tuyên truyền, phổ biến về ý nghĩa của hoạt động HMTN để mọi người cùng biết và hiểu đúng hơn về hoạt động này.

            Với tinh thần " Toàn dân hiến máu tình nguyện" năm 2020. Đoàn thanh niên – Hội sinh viên trường đã tuyên truyền nhằm thu hút cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia hiến máu nhân đạo. Để ngày hiến máu tình nguyện đạt kết quả cao, Câu lạc bộ Hiến máu của Đòan thanh niên – Hội sinh viên trường cần làm tốt công tác tuyên truyền ý nghĩa, mục đích yêu cầu, nội dung của hoạt động hiến máu tình nguyện. Động viên, tập hợp nhiều tình nguyện viên trong cán bộ, giảng viên , đoàn viên, sinh viên trong nhà trường, đưa phong trào hiến máu tình nguyện trở thành hoạt động thường xuyên hơn.

Văn phòng Đoàn trường